Có gây vô sinh – hiếm muộn khi mà bị đau bụng kinh


là một trong những hiện tượng kinh nguyệt mà hầu như chị em phụ nữ nào cũng gặp phải. Tuy nhiên tùy vào cơ địa và nguyên nhân gây đau mà mỗi người có một mức độ đau khác nhau, có người đau nhiều, có người đau ít, thậm chí có người đau đến không làm việc gì mà chỉ có thể nằm một chỗ.

Chào chuyên mục!

Cháu có kinh nguyệt hơi muộn so với các bạn cùng tuổi, nhưng mỗi lần hành kinh cháu đều bị đau bụng dữ dội, rất khó chịu. Có khi thì đau trước ngày kinh 2 – 3 ngày, có khi lại đau đúng vào ngày kinh đầu tiên. Cháu thường chườm nóng và uống trà gừng để giảm đau, nhưng nhiều khi không chịu được thì cháu uống thuốc giảm đau. Chuyên mục có thể tư vấn cho cháu biết đau bụng kinh có thể gây vô sinh – hiếm muộn không? Có chữa được không và chữa bằng cách nào, ở đâu? (Lan Anh, 18 tuổi).

Chào bạn!

Đau bụng kinh là một trong những hiện tượng kinh nguyệt mà hầu như chị em phụ nữ nào cũng gặp phải. Tuy nhiên tùy vào cơ địa và nguyên nhân gây đau mà mỗi người có một mức độ đau khác nhau, có người đau nhiều, có người đau ít, thậm chí có người đau đến không làm việc gì mà chỉ có thể nằm một chỗ.

Đau bụng kinh được chia làm 2 dạng:

Couple relaxing in bed

Couple relaxing in bed


Đau bụng kinh nguyên phát: Đa số phụ nữ đều bị đau bụng kinh nguyên phát. Mức độ đau nhẹ, thường chỉ kéo dài khoảng vài giờ hoặc 1 – 2 ngày trước và trong khi hành kinh. Nguyên nhân là do tử cung co bóp để đẩy máu kinh ra ngoài.
Đau bụng kinh thứ phát: Những chị em phụ nữ bị đau bụng kinh thứ phát thường phải chịu những cơn đau dữ dội, khó chịu kéo dài và không có cách nào giảm được tình trạng đau đớn. Nguyên nhân gây đau bụng kinh nguyên phát thường là bệnh phụ khoa như chít hẹp cổ tử cung, viêm tử cung – buồng trứng, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…đặc biệt thường gặp nhất là lạc nội mạc tử cung.
Đau bụng kinh có gây vô sinh – hiếm muộn?

Quay trở lại với thắc mắc đau bụng kinh có gây vô sinh – hiếm muộn? của bạn, đau bụng kinh KHÔNG gây vô sinh – hiếm muộn. Tuy nhiên, nó lại là dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của những căn bệnh phụ khoa gây vô sinh – hiếm muộn. Điển hình là lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng máu kinh chảy ngược. Thông thường, máu kinh có chứa niêm mạc tử cung bong tróc do trứng không được thụ tinh sẽ thoát ra ngoài theo đường âm đạo. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà một phần máu kinh lại theo vòi trứng chảy ngược vào ổ bụng, bàng quang, buồng trứng…. Tại đây, những mảnh nội mạc tử cung tiếp tục quy trình phát triển – bong tróc – gây chảy máu như khi nó ở trong buồng tử cung. Và chính điều này đã gây ra những cơn đau bụng kinh dữ dội ở chị em phụ nữ.

Điều đáng nói là những mảnh nội mạc này có thể gây chít hẹp vòi trứng, cản trở đường đi của tinh trùng và quá trình phóng noãn,… từ đó gây vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đau bụng kinh có gây vô sinh – hiếm muộn không? của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân chính xác khiến bạn bị đau bụng kinh dữ dội, từ đó mới có cách điều trị hợp lý nhất. Bạn có thể đến bệnh viện phụ sản trung ương, phụ sản Hà Nội, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội,…để khám. Đồng thời, tham khảo một số phương pháp giảm đau bụng kinh tạm thời:

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *