Có phải do lạc nội mạc tử cung không khi đau bụng kinh dữ dội

Đau bụng kinh dữ dội có phải do ? Đau bụng kinh là hiện tượng đau bụng mỗi khi đến ngày “đèn đỏ”. Hiện tượng này có thể xảy ra trước ngày hành kinh khoảng 2 – 3 ngày và được gọi là triệu chứng tiền kinh nguyệt, hoặc xảy ra ngay trong những ngày hành kinh. Thông thường, ngoài đau bụng, chị em sẽ thấy đau mỏi lưng, ngực căng tức, mọc mụn, tâm tính thay đổi, người mệt mỏi….Tùy theo cơ địa từng người, mà có người đau nhiều, có người đau ít.

Chào chuyên mục!

Em năm nay 19 tuổi, có kinh nguyệt đã được 7 năm nhưng lần nào đến ngày cũng bị đau bụng dữ dội thành từng cơn. Có khi đau 1- 2 ngày trước khi đến ngày, có khi đau trong 3 ngày đầu. Trước đây còn nhỏ nên em không để ý nhiều đến vấn đề này nhiều lắm, mỗi lần đau đều uống thuốc giảm đau. Sau này nghe nói uống thuốc giảm đau có thể bị vô sinh nên em không uống nữa. Chu kỳ kinh của em không đều, có khi 2 – 3 tháng mới có 1 lần. Cho em hỏi đau bụng kinh dữ dội có phải do lạc nội mạc tử cung? hay do nguyên nhân khác? Có phương pháp nào giảm đau bụng kinh hiệu quả không ạ? (Thu Hằng, Thanh Hóa).

Chào bạn!

– Đau bụng kinh dữ dội có phải do lạc nội mạc tử cung? Đau bụng kinh là hiện tượng đau bụng mỗi khi đến ngày “đèn đỏ”. Hiện tượng này có thể xảy ra trước ngày hành kinh khoảng 2 – 3 ngày và được gọi là triệu chứng tiền kinh nguyệt, hoặc xảy ra ngay trong những ngày hành kinh. Thông thường, ngoài đau bụng, chị em sẽ thấy đau mỏi lưng, ngực căng tức, mọc mụn, tâm tính thay đổi, người mệt mỏi….Tùy theo cơ địa từng người, mà có người đau nhiều, có người đau ít.

– Theo các chuyên gia sản phụ khoa, căn cứ vào mức độ, đau bụng kinh được chia thành nguyên phát và thứ phát. Những cơn đau bụng kinh nguyên phát thường nhẹ nhàng và không kéo dài. Còn đau bụng kinh thứ phát thì nặng hơn và kéo dài hơn.

diem-g-cua-chang-51

– Nguyên nhân khiến phụ nữ bị đau bụng kinh nguyên phát là do vào thời điểm bắt đầu mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để đón trứng rụng, nếu trứng được thụ tinh thì nó sẽ trở thành nơi làm tổ của hợp tử, còn nếu không được thụ tinh nó sẽ bong tróc và gây chảy máu, và đó chính là máu kinh nguyệt. Để tống máu ra ngoài, tử cung phải co bóp, chính sự co bóp này đã gây nên những cơn đau bụng kinh nguyên phát.

– Còn nguyên nhân gây đau bụng kinh thứ phát thường là bệnh lý, chẳng hạn như viêm dính tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,….phổ biến nhất là lạc nội mạc tử cung. Tình trạng này là do máu kinh chảy ngược. Thông thường, máu kinh có lẫn những mảnh nội mạc tử cung sẽ theo một ống nhỏ trên cổ tử cung, chảy qua âm đạo và thoát ra ngoài. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà một phần máu kinh bị chảy ngược vào ổ bụng, bàng quang, trực tràng và buồng trứng qua vòi trứng. Tại đây, chúng tiếp tục phát triển thành tế bào mới và mỗi khi đến kỳ kinh chúng cũng bong tróc và gây chảy máu như khi chúng ở trong buồng tử cung. Chính vì thế, chị em sẽ thấy đau bụng dữ dội bình thường.

Trường hợp của bạn, để biết đau bụng kinh dữ dội có phải do lạc nội mạc tử cung? hay không thì chúng tôi khuyên bạn nên đi khám trực tiếp tại cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa. Nếu đúng là do lạc nội mạc tử cung thì bạn nên điều trị sớm. Bởi nó là chiếm 40% nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ khi nó có thể gây tổn thương buồng trứng, tắc vòi trứng, cản trở quá trình thụ tinh của trứng….Hiện nay, phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung chủ yếu là dùng các thuốc nội tiết, thuốc giảm đau, thuốc tránh thai hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh lại dễ tái phát và thuốc sẽ có tác dụng phụ, cho nên tốt nhất bạn nên tuân thủ đúng pháp đồ điều trị của bác sĩ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *